Sunday, 23 April 2017

ఈ బియ్యం వండే అవసరం లేదు.

(Jolphan) జోల్ఫన్ అంటే అస్సామీ లో సంప్రదాయ అల్పాహారం.
వీటిలో ఒక ప్రత్యేకం .. కోమల్ సౌల్ (Komol saul) ఉత్తర ఈశాన్య రాష్ట్రం అయిన అస్సాం లో పండించే ఒక సంప్రదాయ వరి వంగడం ఇది. 
సాఫ్ట్ రైస్ అని పిలవబడే కోమల్ సౌల్ ఒక ప్రత్యేక మయిన వరి పంట. 
ఉడికించడం తో పనిలేకుండా తినగలగడం ఈ బియ్యం ప్రత్యేకత.
కేవలం 15 నిమిషాలు నులివెచ్చటి నీటిలో నానబెడితే చాలు, ఉడికిన అన్నం మాదిరిగా లావుగా మెత్తగా తయారయ్యే అన్నం లో పెరుగు, బెల్లం కలుపుకుని తినేస్తారు. ఇష్టం గా తినే సంప్రదాయ ఈ అల్పాహారాన్ని రుచి చూడకుండా అస్సాం వెళ్ళి రావటం చేయకండి.
సి‌ఆర్‌ఆర్‌ఐ (central rice research institute) ఒరిస్సా వారు ఈ వంగడం మీద పరిశోదన చేశారు.
అస్సామ్ లోనే తక్కువగా పండే ఈ రకం వరి వంగడాన్ని, ఒరిస్సాలో ఎక్కువ ఈల్డింగ్ ఉన్న వరి వంగడం తో కలిపి ఒక హైబ్రిడ్ పంటని అభివృద్ది చేశారు. ఈ నూతన వరి పంట పేరు Aghunibore


అస్సామ్ తో పోలిస్తే హ్యూమిడిటీ తక్కువగాను, ఉష్ణోగ్రత ఎక్కువగాను ఉండే ఒరిస్సా లో ఈ వరిని ప్రయోగాత్మకంగా పండిస్తున్నారు.
ఈ విధానం విజయవంతం అయితే దేశమంతా ఈ వరి ని పండించడానికి శాస్త్రవేత్తల ప్రయత్నం. పోషక ఆహార లోపం తో బాధపడే ఇండియా లాటి దేశాలలో ఇలాటి పంటల అవసరం ఎంతో ఉంది.

No comments: